Đừng bao giờ cố gắng thay đổi thế giới, hãy thay đổi bản thân mình

 Một Vương Quốc lọ, có người nổi giận muốn thay đổi thế giới!

Chuyện kể rằng, ở một vương quốc lọ vô cùng rộng lớn, được cai trị bởi một vị vua quyền lực, tận tâm. Để tự mình trải nghiệm những vùng đất mới, xem xét thực tế tình hình đời sống của thường dân, một hôm ông đã quyết định vi hành tới những vùng đất xa xôi của đất nước.

Vương quốc rộng lớn khiến nhà vua phải đi một thời gian dài, chưa kể đường đi gập ghềnh, sỏi đá. Khi về, không chỉ sức lực cạn kiệt mà chân ông cũng rất đau đớn. Những cơn đau nhức hành hạ nhiều ngày trời, nghĩ tới việc mỗi lần vi hành lại gặp những khó khăn cản trở như vậy, ông bực tức hạ lệnh.

Nhà vua hạ lệnh lấy lông của súc vật đan dệt vào thành các tấm phủ để giải lên đường đi trong vương quốc. Nhưng đây là một mệnh lệnh hết sức khó thực hiện, tốn kiếm chi phí lẫn sức lực. Dẫu biết vậy nhưng không ai dám khuyên can nhà vua. 

Thế rồi một người hầu hạ bên cạnh đã khôn ngoan đứng ra ngăn cản nhà vua, và đưa ra một sáng kiến rất hợp lý: 

– Tại sao vương quốc của chúng ta lại phải tiêu tốn quá nhiều ngân khố như vậy? Tại sao ta không dùng lông của súc vật để phủ quanh đôi chân trần của mình? Như vậy chân của Ngài sẽ không bị đau, mà lại tiết kiệm được thời gian, của cải của chúng ta. 

Trước lời đề nghị này, nhà vua và tất cả mọi người đều ngạc nhiên. Cuối cùng, nhà vua đồng ý với sáng kiến, vậy là đôi giày đầu tiên của lịch sử ra đời. 

Thay đổi chính mình, Thế Giới xung quanh bạn sẽ thay đổi

Trong cuộc sống này, không ai có thể điều khiển được những tác động của ngoại cảnh. Chạy theo những thứ đến từ bên ngoài khiến chúng ta dần vơi đi năng lượng, dẫn tới mệt mỏi, chán nản.

Một câu nói truyền cảm hứng cho các bạn trẻ là: “Cuộc sống là 10% những gì xảy ra với bạn và 90% cách bạn phản ứng với nó”. Thay vì cố gắng thay đổi ngoại cảnh, hoặc trách móc tại sao những điều đó xảy ra với mình thì hãy nhìn vào sâu bên trong để tìm hiểu về bản ngã của mình.

Đôi khi trong cuộc sống, những thứ đơn giản lại tốt. Chúng ta không cần phải bắt thế giới, bắt người khác thay đổi theo mình. Điều cần làm chỉ đơn giản là thay đổi suy nghĩ, cải thiện bản thân. Điều này hoàn toàn nằm trong khả năng của mỗi người. 

Ai sẽ dễ bị ngoại cảnh tác động?

Bất kỳ ai trong chúng ta khi chưa được giác ngộ tới những kiến thức về việc thay đổi, phát triển bản thân đều dễ bị ngoại cảnh tác động. Một số tuýp người dễ gặp phải tình trạng này hơn đó là: 

Người không kiềm chế được cảm xúc

Người dễ lo lắng, cáu kỉnh, tiêu cực,... không kiềm chế được cảm xúc thường dễ bị ngoại cảnh tác động. Khi gặp biến cố trong cuộc đời, họ dễ rơi vào trạng thái tuyệt vọng, hoặc tìm cách chạy trốn hiện thực. 

Chất lượng tâm lý thấp

Những người tâm lý có phần yếu đuối, không chịu được những lời buộc tội, chỉ trích, dễ đau lòng thường quan tâm nhiều tới ngoại cảnh. Một ai đó nói lời không hay,.. cũng khiến họ suy nghĩ, mất bình tĩnh.

Người quá nhạy cảm

Người nhạy cảm dễ suy diễn, liên tưởng, tự làm mình buồn. Họ cũng có thể chán nản, trách móc khi ai đó không theo như những gì mình mong muốn.

Lời khuyên

Hãy dành thời gian ngẫm nghĩ về những thứ đã xảy ra với bản thân mình và cách bạn hành động trong mỗi vấn đề đó. “Khi càng đi về phía ánh đèn, cái bóng của mình càng lớn”. Vậy nên trước khi nghĩ tới những mục tiêu lớn lao, bạn hãy học cách thay đổi, cải thiện những khuyết điểm của bản thân mình. 

“Thay đổi bản thân, thế giới xung quanh bạn sẽ thay đổi”. Tư duy này có thể được áp dụng trong công việc, hoặc trong chuyện gia đình, vợ chồng, con cái.

Nếu bạn đã biết bản thân mình cần thay đổi, nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu thì hãy mạnh mẽ lên. không cần những gì quá to tát, hãy hành động thay đổi nhỏ từng ngày một. Từ việc học tư duy tìm ra nguyên nhân, giải pháp, cách nói lời xin lỗi, hay cách chấp nhận, tha thứ,.. “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”.

BÌNH LUẬN

Mới hơn Cũ hơn