Ngụ ngôn Aesop: Đeo chuông cho mèo là gì ?

 Một ngày nọ, những con chuột đã tổ chức một cuộc họp để bàn bạc về một kế hoạch giải phóng bản thân khỏi kẻ thù của chúng, con mèo. Ít nhất chúng cũng muốn tìm một cách nào đó để biết khi nào con mèo đến, để chúng có thêm thời gian chạy trốn.

Thật vậy, phải làm gì đó, vì lũ chuột luôn sống trong nỗi sợ hãi thường trực về móng vuốt của con mèo đến nỗi chúng hầu như không dám ló mặt ra khỏi ổ dù là đêm hay ngày.

Nhiều kế hoạch đã được thảo luận, nhưng không có kế hoạch nào được cho là đủ tốt. Cuối cùng, một con chuột trẻ tuổi đứng dậy và nói:

“Tôi có một kế hoạch tưởng chừng rất đơn giản, nhưng tôi biết nó sẽ thành công. Tất cả những gì chúng ta phải làm là treo một chiếc chuông vào cổ con mèo. Khi chúng ta nghe thấy tiếng chuông vang lên, chúng ta sẽ biết ngay rằng kẻ thù của chúng ta đang đến”.


Tất cả những con chuột đều rất ngạc nhiên về kế hoạch tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả này. Nhưng giữa lúc bầy chuột đang hân hoan vui mừng, một con chuột già đứng lên và nói:

“Tôi cũng đồng tình rằng kế hoạch của anh bạn trẻ này rất tốt. Nhưng hãy để tôi hỏi một câu: Ai sẽ đi đeo chuông cho con mèo?”

Bài học từ câu chuyện:

Nói là một chuyện, làm là chuyện khác.

 Câu chuyện ngụ ngôn này được tái hiện từ “Truyện ngụ ngôn Aesop dành cho trẻ em” (1919).
Aesop (sống vào khoảng năm 620–564 trước Công nguyên) là một người kể chuyện người Hy Lạp được ghi nhận với một số truyện ngụ ngôn mà ngày nay được gọi chung là “Truyện ngụ ngôn của Aesop”. 

Những câu chuyện của ông, với giá trị đạo đức của chúng, từ lâu đã ảnh hưởng đến nền văn hóa và nền văn minh của chúng ta. 

 Chúng không chỉ góp phần giáo dục và xây dựng nhân cách đạo đức cho trẻ em mà còn có sức hấp dẫn phổ quát, giúp những người lớn chúng ta tự soi chiếu bản thân vào đó để phát triển những đức tính tốt cũng như chú ý đến những lời cảnh báo bên trong câu chuyện.

Tổng Hợp

BÌNH LUẬN

Mới hơn Cũ hơn