Hồng Quân Lão Tổ và ba đại đệ tử trong thần thoại Trung Hoa thật ra là những ai?

 Hồng Quân Lão Tổ cùng với ba đệ tử Thông Thiên Giáo Chủ, Thái Thượng Lão Quân và Nguyên Thủy Thiên Tôn được xem là những nhân vật chủ chốt trong thần thoại Trung Hoa.

  Theo Đạo giáo Trung Hoa, Hồng Quân Lão Tổ là người có pháp lực, đạo hạnh cao nhất trong hàng ngũ các vị thần. Hồng quân lão tổ do khí hồng mông hoang sơ sinh ra. Vị thần tiên này tồn tại từ khi vũ trụ chưa sinh ra, thế giới vật chất lẫn ý thức tinh thần chưa xuất hiện. Ông cũng được xem là vị đạo sư đầu tiên, dạy dỗ ra ba người học trò ưu tú nổi tiếng. Vậy những đệ tử của Hồng Quân Lão Tổ có sức mạnh như thế nào?


  1. Nguyên Thủy Thiên Tôn

  Nguyên Thủy Thiên Tôn là học trò thứ nhất của Hồng Quân Lão Tổ. Vị tiên nhân này được sinh ra từ khí gốc đầu tiên của vũ trụ, là cực khí nguyên gốc trước khi phân chia thành lưỡng nghi âm dương. Nguyên Thủy Thiên Tôn đứng đầu Xiển giáo, lựa chọn đệ tử theo nguyên tắc rất nghiêm ngặt. Xiển giáo thường chọn lọc đệ tử rất kỹ lưỡng, phải có phẩm chất trong sáng, căn nguyên đạo hạnh thì mới thu nạp và dạy dỗ.

  Danh xưng đầy đủ của Nguyên Thủy Thiên Tôn là Ngọc Thanh Nguyên Thủy Thiên Tôn, trong Tam Thanh thì ông đứng vị trí tối cao, được xem như Đệ nhất tôn thần của Thần Tiên Đạo Giáo. Địa vị của Nguyên Thủy Thiên Tôn tuy cao, nhưng lại xuất hiện muộn hơn Thái Thượng Lão Quân. Theo miêu tả trong sách "Chẩm trung thư", Nguyên Thủy Thiên Vương là tinh hoa trời đất, xuất hiện trước lúc hỗn độn chưa phân rõ thái cực, ngự phía trên cõi trời, khi ngẩng lên hút được thiên khí, cúi xuống uống được địa tuyền trải qua vô số kiếp. Nguyên Thủy Thiên Vương cùng Ngọc Nữ sinh ta Thiên Hoàng Tây Vương Mẫu.

  Nguyên Thủy Thiên Tôn có đến 13 đệ tử lớn, phần lớn đều được nhắc đến qua tác phẩm truyền kỳ Phong Thần Bảng.

  2. Thái Thượng Lão Quân

  Thái Thượng Lão Quân là học trò thứ hai của Hồng Quân Lão Tổ. Cũng giống như Nguyên Thủy Thiên Tôn, Thái Thượng Lão Quân thuộc Tam Thanh, đứng đầu thần tiên Đạo giáo. Công việc của ông là chưởng quản nhân giáo, đảm đương những công việc về đạo đức, lễ nghĩa, tu luyện, bào chế linh đơn để kéo dài tuổi thọ. Tên hiệu đầy đủ là Thái Thanh, Đạo đức Thiên tôn, Thái thượng Lão quân. Ông có bảo bối là một chiếc vòng kim cương, một lò bào chế rất nhiều linh đơn, thường cưỡi một con trâu màu xanh.

  3. Linh Bảo Thiên Tôn (Thông Thiên Giáo Chủ)

  Thông Thiên giáo chủ là đệ tử thứ ba của Hồng Quân Lão Tổ, đứng thứ ba trong hàng Tam Thanh với danh xưng Thượng Thanh Linh Bảo Thiên Tôn. Tuy nhiên, Thông Thiên giáo chủ trở thành người giỏi nhất trong Tam Thanh khi ông được Hồng Quân Lão Tổ giao cho giữ Tru Tiên Tứ Kiếm.

  Trái ngược với Nguyên Thủy Thiên Tôn, Thông Thiên giáo chủ thu nhận tất cả các đồ đệ, bất kể là ai, đức hạnh ra sao, là người hay vật, chỉ cần muốn tu luyện thì đều sẽ được Thông Thiên giáo chủ truyền đạo giúp tu tiên. Bởi ông cho rằng chúng sinh bình đẳng, ai có đức, có khát vọng, nỗ lực kiên trì không ngại khổ thì đều được cho tu tập. Vì thế mà đệ tử của Thông Thiên giáo chủ chẳng những đông đảo mà đạo pháp cũng rất cao

  Trong quá trình truyền đạo, Thông Thiên giáo chủ hiềm khích với hai sư huynh nên đã xuất trần lập Vạn Tiên Trận và Tru Tiên Trận để đối đầu với hai sư huynh nhưng đều thất bại. Sau đó, Thông Thiên giáo chủ mai danh ẩn tích, không ai biết tung tích của ông nữa.

  Tham Khảo Tại Hồng Quân Lão Tổ và ba đại đệ tử trong thần thoại Trung Hoa thật ra là những ai?

  Cùng Chủ Đề :

  Bạn Có Thể Đọc Báo Tại Đây 👇👇:

  BÌNH LUẬN

  Mới hơn Cũ hơn