Thế giới cổ tích ngoài đời thực, nơi cây trồng to lớn khổng lồ

Nga có một vùng đất mà các loài thực vật khi được trồng ở đây đều có kích thước khổng lồ hơn bình thường. Khi con người đứng dưới chúng thì không khác gì những thức phim cổ tích trên màn ảnh.

Sakhalin là hòn đảo lớn nhất ở Nga, thiên nhiên ở đây rực rỡ với sự đa dạng: phía bắc của hòn đảo có cây tuyết tùng, phía nam có tre nhiệt đới. Mặc dù hòn đảo có hơn 1.000 loại thực vật – bao gồm cả những loài có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng điều tuyệt vời nhất ở nơi đây chính là có các loại thực vật phát triển to lớn gấp nhiều lần bình thường, như tam giác mạch, cây ngưu bàng có thể cao đến 5m.

Người dân địa phương thường nói đùa rằng: “Nếu trên đảo bất chợt gặp mưa thì bạn chỉ cần hái một lá của cây ngưu bàng”. Thật vậy với đường kính trung bình 3m thì việc tạo ra một chiếc ô từ một chiếc lá duy nhất hoàn toàn có thể làm được.

Cây humble dropwort (thực chất là một loài cỏ dại) có thể cao tới 2,5m – gấp đôi kích thước của những loài ở lục địa Nga. Cây tam giác mạch ở đây phát triển gấp 4 lần bình thường.

Cây bạch chỉ trên đảo cao đến 5m, một chiếc lá dài gần 2m, độ dày của thân là 40 cm ở gốc.

Năm 2009, một báo cáo trên tờ Izvestia của Nga cho biết, các nhà khoa học Nga từ lâu đã nghiên cứu những loài thực vật khổng lồ mọc ở một số vùng nhất định trên hòn đảo Sakhalin này. 

Các nhà nghiên cứu từ Viện Địa chất và Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, họ đã thực hiện các nghiên cứu về các loài thực vật thân thảo có kích thước bất thường tại 12 khu vực khác nhau ở phía nam các đảo Sakhalin và Kunashir, cuối cùng phát hiện những loài thực vật khổng lồ này chỉ mọc ở một số khu vực nhất định trên đảo.

Chúng thường chỉ mọc ở nơi bị ảnh hưởng bởi các họat động kiến ​​tạo sinh ra nhiệt lượng đáng kể và kèm theo một số các yếu tố khác. Những thực vật khổng lồ này phát triển trên đất liền, vùng ngập nước, nằm trên các đường đứt gãy của vỏ Trái Đất, nơi đó có một lượng lớn nhiệt và hydrocacbon thoát ra cung cấp cho rễ cây .

Các nhà nghiên cứu còn nói thêm rằng, sự phát triển phi thường của một số loài cây cũng là do nồng độ các hợp chất đồng và crom tại khu vực đó cao hơn bình thường.

Năm 1935, các chuyên gia người Pháp, đã thử trồng cây kiều mạch lấy từ đảo Sakhalin ở những vùng khác nhưng kết quả cây chỉ phát triển với kích thước bình thường. Vậy nên kích cỡ ấn tượng của những loài cây này không liên quan tới bản thân chúng.

Tuy những loài thực vật này có kích thước khổng lồ nhưng đối với người dân nơi đây nó vẫn được dùng làm món ăn như các loại rau khác. Một trong những món ăn phổ biến nhất trên đảo Sakhalin là món khai vị được làm từ lá ngưu bàng khổng lồ. Chúng được bán trong các cửa hàng, quán cà phê hoặc chế biến tại nhà. Họ nói rằng hương vị của nó giống như thịt.

Lá ngưu bàng được thu hái vào tháng 5-6, khi thân cây còn tươi, mềm. Người dân địa phương cho rằng tốt nhất nên hái những lá ở gần suối và những nơi ẩm ướt khác, vì chúng có nhiều nước hơn.

Tử Vi (t/h)

Cùng Nội Dung:

BÌNH LUẬN

Mới hơn Cũ hơn