Khám phá những hình phạt vô lý nhất trong thần thoại Hy Lạp

Đôi khi các vị thần Hy Lạp không cần lý do quá lớn lao gì để phạt những người họ ghét

  Các nam thần và nữ thần Hy Lạp chưa bao giờ là những người công bằng. Họ không chỉ thích tạo ra những rắc rối bằng lời tiên tri mà còn đưa ra không ít hình phạt khắc nghiệt vì các lý do nhỏ nhoi, khiến cho người thường chỉ có thể thốt lên “thật vô lý”. Nhưng cho dù quyết định trừng phạt của họ là do quá nhạy cảm hay chỉ đơn thuần là để thể hiện quyền lực thì bạn cũng sẽ thấy thật may mắn khi không sống ở thời cổ đại. 

  Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp hành động giống như những đứa trẻ có tính cách nóng nảy, ưa trả thù. Một hành động sơ suất nhỏ, một đánh giá sai lầm cũng có thể trở thành lý do để họ giáng hình phạt.

  1. Hermes biến Chelone Trở thành một con rùa

  Hermes mời tất cả các vị thần cùng muôn loài đến dự đám cưới của thần Zeus và nữ thần Hera. Khi nymph Chelone chọn ở nhà thay vì đi dự tiệc, Hermes đã ném cô và ngôi nhà của cô xuống một con sông, biến cô thành rùa - loài vật luôn phải mang ngôi nhà của mình trên lưng. 

  2. Hera trừng phạt Herakles vì Herakles là con riêng của Zeus

  Hera nổi tiếng là vị thần có tính ghen tuông, trong khi Zeus lại là vị thần có tính trăng hoa. Nhưng trong số các con riêng của Zeus, hiếm có người nào hứng chịu cơn thịnh nộ của Hera nhiều như Herakles. 

  Khi còn là một thanh niên, Herakles chuyển đến Thebes và kết hôn với Megara. Họ có một gia đình yên ấm cho đến khi Hera làm cho cậu con riêng của chồng mình nổi cơn điên. Trong cơn điên loạn, Herakles đã sát hại vợ con và khi tỉnh táo lại, anh phải đối mặt với sự thật rằng chính tay mình đã cướp đi mạng sống của người thân.

  3. Demeter biến Ascalabus thành thằn lằn vì dám cười nhạo nữ thần

  Trong lúc đi tìm con gái Persephone, Demeter đi qua nhà của Misme và hỏi xin nước uống. Vì quá mệt mỏi và khát nước, Demeter đã uống một hơi cạn bình, khiến cho cậu con trai của Misme bật cười. Cậu bé này tên là Ascalabus. Vậy là thay vì cảm ơn tấm lòng hiếu khách của Misme thì Demeter đã nổi giận và biến Ascalabus thành thằn lằn.

  4. Demeter biến Minthe thành cây bạc hà

  Trước khi Hades cưới Persephone, vị thần từng qua lại với một naiad tên là Minthe. Sau khi bị gạt sang một bên, Minthe đã nói rằng cô hấp dẫn hơn cả vợ mới của Hades, nàng Persephone. Những lời ngạo mạn này đã lọt vào tai nữ thần Demeter, và khiến nữ thần nổi giận khi có kẻ chê bai con gái bà. Không thể bỏ qua cho lỗi lầm này, nữ thần đã biến Minthe thành cây bạc hà.

  5. Dionysus sát hại Orpheus vì thờ phụng Apollo gần tiên tri của mình

  Orpheus, một tín đồ rất nhiệt thành của thần Apollo, đã đến thờ phụng thần mặt trời vào lúc bình minh. Nhưng thật không may là Orpheus lại thực hiện nghi lễ thờ phụng ngay gần một tiên tri của Dionysus. Trước sự thúc giục của vị thần rượu nho, các Maenads (những người đi theo thần) đã xé xác Orpheus thành từng mảnh. 

  6. Aphrodite khiến cho những người phụ nữ trên đảo Lemnos bốc mùi vì đã bỏ bê đền thờ của mình

  Vì các đền thờ không được trông nom đúng mực, nữ thần Aphrodite đã rất giận dữ. Để trừng phạt những người phụ nữ trên đảo Lemnos, nữ thần đã khiến cho cơ thể họ bốc ra mùi hôi. Sự trừng phạt của nữ thần đã khiến cư dân trên đảo gặp rất nhiều phiền toái. Những người phụ nữ ở Lemnos bị chồng con xa lánh để đến với các cô gái sạch sẽ, không có mùi của Thrace. Để trả thù cho sự bội bạc này, phụ nữ ở Lemnos đã quyết định giết hết những người đàn ông ở trên đảo hoặc đi ngang qua hòn đảo này.

  Theo Gamek

  BÌNH LUẬN

  Mới hơn Cũ hơn