Sa mạc nhỏ chứa đầy bí ẩn nhưng các nhà khoa học vẫn không thể giải thích được

 Có một sa mạc nhỏ tên là Carcross ở Yukon, Canada. Diện tích của nó khoảng 600m2 và có thể đo được bằng cách đếm bước chân.

Theo trang Wolfe Smarch, ngôi làng Carcross được thành lập cách đây 4500 năm, tại một điểm giao nhau giữa hồ Bennett và hồ Nares. Một cây cầu được xây dựng và từ đó người dân bắt đầu di cư đến nhiều hơn.

Sa mạc Carcross cũng là nơi mà nhiều nhà khoa học và nhà địa chất tranh cãi với nhau để làm sáng tỏ nhiều hiện tượng kỳ lạ ở đây.

Vào mùa hè, những cồn cát lộ thiên sẽ là chốn yêu thích cho những người trượt cát và trở thành nơi trú ẩn cho dê núi, hươu, cừu. Nhưng khi đông đến, nó lại biến thành một địa điểm trượt tuyết tuyệt đẹp. Thật hiếm có sa mạc nào mà mùa hè nắng chói chang nhưng mùa đông lại có tuyết rơi như vậy.

Các nhà địa chất cho rằng sự hình thành của sa mạc Carcross là kết quả của 10.000 năm lớp vỏ Trái đất thay đổi. Khi băng bắt đầu tan chảy, nước rút về phía nam Yukon để lại một thung lũng lồi lõm. Theo thời gian, những hồ nước khổng lồ hình thành trong thung lũng này và khi băng tiếp tục tan, mực nước bị rút xuống một lần nữa. Sau đó, cát được thổi đến nhờ những cơn gió từ phía Tây Bắc, sinh ra một sa mạc Carcross.

Một điều kỳ lạ nữa là một sa mạc khô cằn thì nó thường nhận một lượng mưa từ 250mm – 500mm/ năm. Nhưng Carcross mặc dù nằm trong khu vực có độ ẩm cao, mưa nhiều nhưng nơi này lại không có mưa.

Tuy không nhận được lượng mưa nhiều nhưng vì nơi này nhờ thấm hút nước từ các khu vực xung quanh nên lúc nào cũng ẩm ướt. Chính vì vậy mà thảm thực vật ở đây rất phong phú. Thậm chí nhiều người đến đây kinh ngạc khi thấy một số loài bướm đêm hiếm có. 5 loài Gnorimoschema mới, một chi thuộc họ bướm đã được phát hiện và người ta tin chắc là còn nhiều loài động vật khác kỳ lạ hơn nữa.

Trong khi đó, các nhà khoa học nhận định rằng sa mạc Carcross trước đây nằm trong lòng hồ băng Pleistocene và khô cằn do hiệu ứng bóng mưa từ những ngọn núi phía Nam Yukon. Mặc dù gió rất khắc nghiệt và gây ức chế cho hầu hết đời sống thực vật, nhưng cồn cát là nơi sinh sống của một số loài thực vật khác thường hiếm thấy (thường chỉ được tìm thấy ngoài khơi hồ Baikal ở Siberia).

Mặc dù có nhiều khác thường nhưng sa mạc Carcross được nhiều người biết đến là sa mạc nhỏ nhất thế giới. Nhưng thực sự nó chỉ là những đụn cát còn sót lại từ một hồ băng và có môi trường thực vật ẩm ướt mà thôi.

Theo Báo Giao Thông

BÌNH LUẬN

Mới hơn Cũ hơn