khám phá vách đá "đẻ trứng" ở Trung Quốc

 Một vách đá nhỏ ở Trung Quốc cứ 30 năm lại "đẻ" ra những viên đá hình quả trứng gây sửng sốt cho các nhà khoa học.

Những người dân địa phương tại châu tự trị Kiềm Nam thuộc tỉnh Quý Châu phía tây nam Trung Quốc rất kinh ngạc khu bắt gặp những quả trứng đá trơn nhẵn và tròn trịa thành hình nhô ra trên vách đá và rơi xuống đất sau đó. Vách đá được đặt tên là Chan Da Ya (Sản Đản Nhai), có nghĩa là "vách đá đẻ trứng" trong tiếng Trung Quốc.

Vách đá này đã khiến các nhà địa chất bối rối trong nhiều thập kỷ qua. Dù đã có nhiều giả thuyết và cả lý giải khoa học nhưng không ai đưa ra được câu trả lời chính xác và thuyết phục nhất.

Vách đá cao 2,4m và dài 19m này cũng giống như hầu hết các vách đá khác. Điều kỳ lạ ở chỗ nổi lên giữa mặt vách đá gồ ghề là những mặt lồi hình tròn nhẵn nhụi kích thước khác nhau. Theo thời gian những "hòn đá trứng" này càng ngày càng lớn hơn, dần lộ ra và khi chúng không thể bám trên vách nữa thì rơi xuống để nhường chỗ cho những "quả trứng" mới.

Theo lời của người dân làng Gulu gần đó, vách đá Chan Da Ya phải mất 30 năm mới "đẻ được những quả trứng đá kỳ lạ".

Đúng 30 năm một lần, Chan Da Ya lại "đẻ" ra rất nhiều "quả trứng" trước sự ngỡ ngàng của những người dân sống xung quanh và cả giới khoa học.

Kết quả kiểm tra cho thấy loại đá lấy ở Chan Dan Ya hình thành cách đây 500 triệu năm trong kỷ Cambri. Tuy nhiên, vách đá đặc biệt thuộc núi Gandeng này được tạo thành từ đá vôi phổ biến ở nhiều khu vực trên Trái đất. Trong những quả trứng đá chứa một lượng lớn trầm tích.

Kỷ Cambri hơn nửa tỉ năm về trước chính là giai đoạn bùng nổ sinh học lớn của Trái Đất, biến toàn thế giới thành một "hành tinh quái thú" với những sinh vật phong phú và kỳ dị. Hầu hết chúng đã tuyệt chủng nhưng đã đặt nền móng cho muôn loài sau này.

Thời kỳ đó, khu vực này là đại dương. Những hạt silicon dioxide dồi dào đã bám vào nhau, tạo thành hình cầu trong nước trước khi bị nén thành đá biến chất. Bản thân việc ở trong nước cũng khiến các khối silicon dioxide trở nên tròn và nhẵn hơn.

Qua nhiều kỷ nguyên địa chất, đại dương biến dần thành núi, những tảng đá biến chất silicon dioxide này bị bao bọc bởi đá vôi, vốn tạo thành từ trầm tích nén như cát, đất hoặc các mảnh đá nhỏ, kém bền hơn.

Vách núi bí ẩn ở Quý Châu, Trung Quốc đã bị xói mòn trong nhiều năm nay. Tuy nhiên chỉ có đá vôi kém bền bị mài mòn, còn những quả trứng làm bằng đá biến chất thì quá bền vững nên cứ thể lần lượt lộ ra và rơi khỏi vách núi sau mỗi vài chục năm.

Các chuyên gia cho rằng hình dáng tròn như quả trứng của các viên đá là kết quả từ sự khác biệt trong thời gian xói mòn của mỗi loại đá. Nhưng họ vẫn chưa thể lý giải những viên đá được bào nhẵn theo hình dạng tròn như thế nào, hay tại sao cả khu vực địa chất có niên đại nửa tỷ năm lại chứa thành phần đá vôi.

Nhiều người dân làng đem những viên trứng đá về nhà vì họ tin rằng chúng đem lại may mắn và phúc lành. Dữ liệu từ năm 2005 cho thấy hầu hết trong số 125 gia đình ở Gulu đều có ít nhất một quả trứng bí ẩn này trong nhà như một lá bùa may mắn.

Trong những năm gần đây, Chan Da Ya đã trở nên nổi tiếng như một địa điểm du lịch, hầu hết những quả trứng đá đã bị những kẻ lòng dạ tham lam đem bán để kiếm lời. Hiện chỉ còn hơn 70 viên còn sót lại được những người dân địa phương bảo vệ cẩn thận. Bất kỳ quả trứng mới nào chuẩn bị rơi ra khỏi vách đá thường bị đánh cắp bởi các thợ săn kho báu.

Tổng Hợp

BÌNH LUẬN

Mới hơn Cũ hơn