Bí ẩn về lục địa Atlantis và trận Đại hồng thủy

 Những câu chuyện thần thoại về thành phố mất tích Atlantis và trận Đại hồng thủy tuy được lưu truyền trong các nền văn minh khác nhau, nhưng lại có nhiều điểm tương đồng nổi bật. Nếu như những câu chuyện thần thoại đúng là ký ức của nhân loại thì nó đang nói với chúng ta điều gì? Nội hàm gì ẩn đằng sau những sự kiện từ thời viễn cổ có quy mô lớn trên toàn thế giới?Những bí mật rộng lớn của vũ trụ sẽ không bao giờ được nhân loại hiểu hết; nhưng những thần thoại và câu chuyện cổ đại có thể giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử và số phận của chúng ta.

Câu chuyện về lục địa Atlantis là một trong những truyền thuyết nổi tiếng nhất thời Hy Lạp cổ. Tác phẩm “Timaeus và Critias” của triết gia Plato, được viết vào khoảng năm 330 trước Công nguyên, là nguồn thông tin xác thực nhất. Plato tuyên bố rằng nguồn gốc câu chuyện về Atlantis có thể bắt nguồn từ các linh mục Ai Cập ở Sais, một thành phố trên sông Nile từng là quê hương của nữ thần Sáng tạo Neith. 

Câu chuyện về Atlantis và sự sụp đổ của một nền văn minh huyền thoại

Lịch sử về Atlantis và cư dân ở vùng đất này vẫn còn là một điều bí ẩn. Trong Kinh thánh, Atlantis được mô tả là một thành phố rất tiên tiến và là nền tảng của các ngành nghề, kỹ xảo và công nghệ mới. Tuy nhiên trong Kinh Thánh chỉ đề cập đến một thành phố bị biển sâu nhấn chìm. Một số người tin rằng nội dung trong Kinh Thánh chính là miêu tả về Atlantis, mặc dù vào thời điểm mới thành lập, Atlantis được gọi với một tên khác là Enoch.

Theo thần thoại Hy Lạp thời kỳ đầu, hòn đảo chính của Atlantis được tạo dựng bởi Thần biển Poseidon. Poseidon cùng với vợ là Cleito có 5 cặp sinh đôi nam. Poseidon chia đất đai của ông thành 10 phần, giao cho con trai cả của ông, Atlas, cai trị hòn đảo Atlantis. 

Vùng đất Atlantis thời kỳ đầu phát triển mạnh mẽ và vô cùng thịnh vượng. Nó đã cố gắng chinh phục toàn bộ khu vực Địa Trung Hải, nhưng cuối cùng trong trận chiến diễn ra khốc liệt với người Athen, quân đội Atlantis đã bị đánh đuổi về nước. 

Khi các vị Thần nhìn thấy chủng tộc danh giá một thời đã trở nên đồi bại với lòng tham lam, các Ngài đã khiến hòn đảo bị phá hủy. Theo truyền thuyết, thành phố đã phải hứng chịu một thảm họa kinh hoàng vào ngày hôm sau và khiến cả một nền văn minh lẫy lừng bị nhấn chìm dưới đáy biển. 

Atlantis bây giờ ở đâu?

Nhiều người ngày nay nghi ngờ Atlantis không thật sự tồn tại. Mặc dù có nhiều cuộc tìm kiếm, nhưng thành phố bị chìm này chưa bao giờ được tìm thấy dưới đáy đại dương, vì vậy nhiều người cho rằng câu chuyện về Atlantis chỉ đơn giản là một câu chuyện thần thoại được phát minh ra để minh họa quan điểm của Plato về chiến tranh và sự suy đồi. 

Tuy nhiên, vào thế kỷ 19, Heinrich Schliemann đã chứng minh rằng thành Troy không phải do Homer tưởng tượng ra; và những người tin rằng Atlantis thật sự có tồn tại vẫn tiếp tục tìm kiếm nó. 

Cho đến ngày nay sự tồn tại của Atlantis vẫn còn là một bí ẩn. Không ai biết chính xác nếu thành phố huyền thoại này thật sự có tồn tại thì nó đã biến mất dưới những con sóng khi nào hoặc ở đâu?

Một Thiên đường huyền thoại bị phá hủy

Trong cuốn sách Atlantis, nhà ngoại cảm Edgar Cayce đã cho chúng ta thấy sức hấp dẫn của một thành phố huyền thoại thông qua công năng của ông. Ông mô tả thành phố Atlantis với nền kỹ thuật tiên tiến, máy bay được cung cấp năng lượng bởi một nguồn tinh thể mạnh mẽ giúp nó có khả năng lướt trên bầu trời, dưới nước và thậm chí có thể bay vào không gian vũ trụ. Cơ thể người Atlantis thường xuyên được trẻ hóa, họ sống lâu hơn chúng ta hàng trăm năm và họ có những kỹ năng phi thường, như kiểm soát thời tiết.

Ông cũng đề cập rằng những cư dân ban đầu của Atlantis được cho là có nguồn gốc ngoài Trái Đất, những người này có lẽ đã đến Trái Đất khoảng 50.000 năm trước từ hành tinh sao Lyrian. Ông kể về nạn tham nhũng đã khiến xã hội tráng lệ này dần rời xa Thần và mất đi quyền lực như thế nào; và mô tả chi tiết về quá trình cả hòn đảo và lục địa đã bị tàn phá ra sao. 

Trong cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi của Charles Kingsley, ‘The Water-Babies’ (tạm dịch: ‘Những đứa bé dưới nước’) (1863), huyền thoại về Atlantis được kết hợp với truyền thuyết về “Hòn đảo cổ tích” của St Brandan, một “vùng đất vĩ đại” chìm dưới những con sóng ở phía Tây Ireland. Tác giả Kingsley gợi ý rằng dấu vết của Atlantis vẫn có thể được tìm thấy trong những bông hoa kỳ lạ của vùng đất này, chẳng hạn như cây thạch nam Cornish và cây ngải cứu Cornish, được mô tả như là “những dấu tích cổ tích để lại cho những người đàn ông thông thái và những đứa trẻ ngoan.” 


Những truyền thuyết về trận “Đại hồng thủy” 

Có rất nhiều những câu chuyện thần thoại kể về trận “đại hồng thủy” trong lịch sử, bắt nguồn từ người Inuits ở Alaska đến người Canaria của Ecuador, và nhiều quốc gia khác ở châu Mỹ, châu Á, Ai Cập, châu Âu, Úc; và gần như trên toàn thế giới. Khó để có thể bác bỏ rằng trận “đại hồng thủy” chỉ là một câu chuyện hư cấu. 

Sách Người khổng lồ” ra đời từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên và “Sách của Hê-nóc” có nội dung giống nhau đến không ngờ. Phần mở đầu đều mô tả về sự sụp đổ của Watchers, những thiên thần sa ngã và sản sinh ra các loài lai giữa Thiên Thần và con người được gọi là Nephilim. Trong Kinh Thánh, có chi tiết mô tả mức độ đạo đức bại hoại của con người thời đó trước khi xảy ra trận Đại hồng thủy, đó là sự thịnh nộ của Đức Chúa Trời. Trong “Sách của Hê-nóc”, còn dự đoán rằng Noah và gia đình ông sẽ sống sót sau trận Đại hồng thủy và bảo tồn Kinh Thánh.

Nhiều học giả Kinh Thánh tin rằng câu chuyện về Noah được lấy cảm hứng từ những câu chuyện Thần thoại về trận Đại hồng thủy bắt nguồn từ vùng Lưỡng Hà, như ‘Sử thi Gilgamesh’. Những câu chuyện cổ này đã trở thành văn hóa dân gian trải qua hàng thế kỷ xuất hiện trước khi Kinh Thánh mô tả về trận đại hồng thủy và con tàu Noah.

Nhà khảo cổ học Kinh Thánh Eric Cline đã so sánh những câu chuyện của vùng Lưỡng Hà trước đó với những câu chuyện về trận Đại hồng thủy của Noah. Ông nói rằng: “Có một người đàn ông lương thiện được Thần chọn, ông ấy sẽ sống sót. Ông đóng một chiếc thuyền, chở cả những con vật, đáp xuống một ngọn núi, và sẽ sống hạnh phúc mãi mãi.

Không có sự nhất trí nào giữa các học giả về việc liệu trận Đại hồng thủy trong Kinh Thánh lớn hơn hay nhỏ hơn những thảm họa thiên nhiên trong thời đại ngày nay, như trận sóng thần năm 2004 đã phá hủy các ngôi làng dọc theo bờ biển của 11 quốc gia xung quanh Ấn Độ Dương; nhưng các học giả tin rằng kinh nghiệm của con người thời cổ đại cũng tương tự như kinh nghiệm của chúng ta.

Karen Armstrong, tác giả của cuốn ‘A History of God’ cho biết: “Nếu bạn chứng kiến ​​một thảm họa thiên nhiên khủng khiếp, và bạn muốn có một lời giải thích khoa học về lý do tại sao điều này lại xảy raNhưng bạn cũng cần một thứ gì đó có thể giúp bạn xoa dịu nỗi buồn cũng như nỗi thống khổ và cơn thịnh nộ trong nội tâm của bạn. Thì chính ở đây, huyền thoại sẽ giúp chúng ta vượt qua điều đó.

Câu chuyện về Noah có thể có thật trong lịch sử hoặc không, nhưng tác giả Armstrong tin rằng điều này có liên quan đến tình hình hiện tại của con người chúng ta trên Trái Đất. Thần thoại thật sự đã cho chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về làm thế nào để có một cuộc sống tốt đẹp, kết nối với cảnh giới tâm linh cao hơn và xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn.

Edgar Cayce tin rằng một ngày nào đó thành phố bị chìm mất sẽ nổi lên từ đại dương, giống như Mặt Trời mọc từ biển. Điều quan trọng là, ông nói rằng các linh hồn Atlantis sẽ trở lại mở ra một kỷ nguyên mới khai sáng tương lai cho nhân loại. 

Tổng Hợp

BÌNH LUẬN

Mới hơn Cũ hơn