Khám phá những dòng sông nằm sâu trong lòng đại dương

 Những dòng sông không khác gì trên đất liền tồn tại trong lòng đại dương. Nghe thấy rất khó tin nhưng đó hoàn toàn là sự thật…

Ở  bán đảo Yucatan, Mexico có một con sông ngầm nằm dưới lòng biển sâu. Con sông kỳ lạ này được đặt tên là ‘Cenote Angelita’ (Tạm dịch: ‘Thiên thần nhỏ’).

Nó được người thợ lặn Anatoly Beloshchin và nhóm của anh phát hiện trong một lần bơi thám hiểm. Anh nói: “Khi chúng tôi lặn đến độ sâu 30m, thì nước rất sạch và ngọt, nhưng xuống tới 60m nước đột nhiên trở nên mặn và tôi hết sức kinh ngạc khi nhìn thấy một dòng sông phía dưới, nó có cả hòn đảo giữa lòng sông, cây cối xung quanh.”

Từ lúc con sông ngầm dưới đại dương này được phát hiện và công khai thì lượng khách du lịch đổ về bán đảo Yucatan ở Mexico càng đông hơn. Một du khách hồ hởi chia sẻ: “Có một con sông ở dưới nước? Tôi đã từng không tin vào chuyện nhảm nhí này cho đến khi tận mắt nhìn thấy các bức ảnh mà Anatony chụp lại. Thật kỳ diệu.

Những du khách đến đây có thể được phép lặn xuống biển để ‘mục sở thị’ con sông thần kỳ này, nếu đáp ứng được các điều kiện của nhà chức trách sở tại như: phải có kinh nghiệm lặn ít nhất 20 lần, chỉ được lặn tối đa ở độ sâu 60m, không được phép lấy bất kỳ thứ gì từ dưới đáy biển lên…

Con sông ngầm ‘Cenote Angelita’ này không phải là dòng sông duy nhất nằm trong lòng biển sâu thẳm, theo tờ Telegraph thì các chuyên gia đến từ Đại học Leeds, Anh đã phát hiện một con sông thật sự dưới đáy Biển Đen. Con sông này có dòng chảy riêng biệt, có đoạn uốn khúc giống hệt các con sông trên cạn. Tiến sĩ Dan Parsons – chuyên gia khoa Trái Đất và Môi trường của Đại học Leeds cảm thán nói: “Đây là lần đầu tiên chúng ta chứng minh được sự tồn tại của sông dưới đáy biển và đo được trực tiếp dòng chảy của nó.”

Theo tờ Parsons, nước trong sông có thể tích nặng hơn nước biển nên nó chìm xuống dưới, đồng thời trong dòng sông này còn chứa rất nhiều trầm tích. Dòng sông có độ dài khoảng 60km, chảy với tốc độ khoảng 6,4km/h, lưu lượng dòng chảy đạt mức 22.000 m3/giây – gấp 350 lần sông Thames ở Anh và 10 lần sông Rhine ở Châu Âu.

Các chuyên gia nhận định rằng nếu con sông dưới đáy biển Đen này mà ở trên cạn thì nó sẽ là con sông có lưu lượng dòng chảy lớn thứ 6 trên thế giới. Tiến sĩ Parsons nói: “Những vùng bằng phẳng dưới đáy biển giống như các hoang mạc cằn cỗi trong thế giới nước, và dòng sông dưới biển có thể mang các chất dinh dưỡng cần thiết cho những sinh vật trong những hoang mạc ấy. Điều đó có nghĩa là nó có vai trò rất quan trọng đối với biển, giống như các mạch máu trong cơ thể sống.

Tổng Hợp

BÌNH LUẬN

Mới hơn Cũ hơn