Bí ẩn máy bay rơi thẳng đứng tại Trung Quốc

 Máy bay lao đầu thẳng đứng khi đang bay rất hiếm gặp trong ngành hàng không.

Mới đây, một chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Trung Quốc China Eastern Airlines chở 132 hành khách đã rơi xuống vùng núi miền nam nước này vào ngày 21/3/2022. Trong khi giới truyền thông cho biết không có dấu hiệu người sống sót thì các chuyên gia đã vào cuộc tìm hiểu tại sao chiếc máy bay này lại rơi thẳng đứng từ độ cao khoảng 30.000 feet (hơn 9.000m).

Theo chuyên gia về động cơ máy bay Arthur Rowe, đồng thời là kỹ sư giảng dạy thuộc trường đại học Cranfield University, thông thường các máy bay vẫn có thể lượn tiếp dù động cơ bất ngờ ngừng hoạt động trên không."Nguyên nhân có thể là do mất kiểm soát hay hệ thống điều khiển không phản ứng hơn là hỏng động cơ. Việc không thể điều khiển cánh phần đuôi có thể khiến máy bay cắm đầu rơi", ông Rowe nhận định.

Năm 2021, hãng Boeing công bố báo cáo cho thấy chỉ có 13% số vụ tai nạn máy bay trong khoảng 2011-2020 nằm trong giai đoạn đang bay, 28% là ở giai đoạn chuẩn bị hạ cánh và 26% ở giai đoạn tiếp đất.

Đồng quan điểm, chuyên gia hàng không Li Xiaojin của Trung Quốc nhận định các phi công thường dùng chế độ tự động lái trong giai đoạn bay nên rất khó để xác định điều gì đã xảy ra với vụ tai nạn khi chiếc máy bay cắm đầu lao dốc bất thường như vậy.

Hiện đội cứu hộ và tìm kiếm đang khẩn trương truy vết hộp đen của máy bay để tìm hiểu nguyên nhân. Các nhà chức trách cũng được lệnh điều tra nhưng nhiều khả năng phải mất vài tháng để có thể kết luận điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay xấu số này.

Nguyên nhân thời tiết đã bị loại bỏ khi trời ít mây, tầm nhìn tốt tại khu vực Wuzhou, nơi vụ tai nạn diễn ra.

Chiếc Noeing 737-800 thuộc dòng 737 của hãng là loại máy bay thương mại được phổ biến rộng rãi. Chúng được phát triển từ thập niên 1960 cho các chuyến bay tầm ngắn và trung.

Vụ tai nạn cuối cùng với loại máy bay 737-800 diễn ra vào tháng 8/2020 khi một chiếc phi cơ của hãng Air India Express gặp trục trặc lúc tiếp đất do trời mưa nặng trên phi trường Calicut International Airport khiến 21 người thiệt mạng.

Hiếm gặp

Theo dữ liệu ghi lại, chiếc máy bay đột ngột giảm độ cao xuống 7.400 feet rồi hồi lại lên 8.600 feet trước khi rơi thẳng đứng tiếp. Hãng tin Reuters cho biết những vụ tai nạn khi máy bay đang bay thế này khá hiếm vì thường là các sự cố diễn ra lúc hạ cánh, tiếp đất.


Vụ tai nạn đã khiến giá cổ phiếu của Boeing giảm 3% ngay trong phiên và là một tin khá xấu với hãng sản xuất máy bay này thời kỳ hậu dịch Covid-19. Ngành hàng không đã có 2 năm đầy vất vả do đại dịch và mới được mở cửa trở lại thì gặp sự cố trên.

Ngay sau vụ việc, hãng hàng không China Eastern Airlines (CEA) đã cho toàn bộ 109 chiếc máy bay loại 737-800 của hãng ngừng hoạt động cho đến khi có kết quả điều tra. Cổ phiếu của hãng CEA đã giảm tới 6,5% trên sàn giao dịch Hong Kong.

Theo giới truyền thông, CEA là hãng hàng không quốc doanh lớn thứ 6 thế giới về sức chứa chỗ ngồi. Trong khi đó, loại máy bay 737-800 cũng được đánh giá là dòng máy bay hiệu quả, an toàn với lịch sử bay ít gặp tai nạn.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

BÌNH LUẬN

Mới hơn Cũ hơn